Miền Trung - vùng đất ẩm thực mộc mạc và giản đơn

Miền Trung - vùng đất ẩm thực mộc mạc và giản đơn

Miền Trung, nơi in đậm dấu ấn thân yêu của những con người , mảnh đất và tất cả những gì mộc mạc, dung dị nhất. Đó là những điều chẳng thể thiếu để tạo nên nét ẩm thực đặc thù nơi đây. Dải đất miền Trung cằn cỗi và không được tự nhiên biệt đãi như các vùng khác, bởi thế nên người dân miền Trung luôn trân trọng và biến những sản vật đó thành những món ăn mang hương vị rất riêng , góp phần tạo nên phong cách ăn uống miền Trung độc đáo.

Nền ẩm thực đơn giản

Không đa dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không phồn thực như lối ẩm thực miền Nam, ăn uống miền Trung sở hữu một chiều sâu riêng , thắm thiết bản sắc của một vùng đất thanh tao, trang nhã. Mỗi địa phương có những đặc sản riêng , mang cái chất riêng phân biệt với các vùng khác. Nhắc đến Quảng Nam là nhắc đến món Cao Lầu đặc trưng Phố Hội, món Gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ hay món mì Quảng thắm thiết hương vị , tô Cơm hến cay nồng rét mướt , những bữa tiệc thanh cảnh của con người xứ Huế… Nếu một lần được đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió hà khắc này , bạn đừng quên thưởng thức chút tình ấm áp hiện hữu ở những người dân nơi đây qua những món ăn bẫm đà , hấp dẫn mà họ đã dày công tìm tòi, làm ra cái mới, thể hiện.

Những món ăn uống cung đình Huế

Đầu tiên, ta sẽ bàn về ẩm thực xứ Huế, nơi được xem như “cái nôi” của ẩm thực miền Trung. Người Huế vốn liếng trang nhã, nên họ dường như rất sành điệu trong việc ăn uống, từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến việc chế biến cầu kỳ và trang hoàng bày biện để thưởng thức. Mỗi món ăn như được rót tấm lòng của người tạo ra để nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn. Ở Huế văn hóa ăn uống được chia thành hai loại: ăn uống Cung đình và ẩm thực Dân gian.

Nói về ăn uống Cung đình Huế thì không thèm tranh luận về độ  tinh vi trong cách chế biến và trình bày , đây cũng là nét độc đáo của văn hóa ăn uống miền Trung. Những món ăn trong cung dâng lên vua chúa nhà Nguyễn đòi hỏi sự cầu kỳ cả về phần “ăn” và phần “nhìn”. Mỗi bữa ăn có đến từ 30 – 50 món , trong đó ép phải có một món thuộc bát trân là: Nem công, Chả phượng, Bàn tay gấu, Da tây ngưu, Yến sào, Gân nai… Món nào đặc biệt sẽ được đưa vào danh sách và truyền sang đời sau.


Một bữa ăn theo phong cách ẩm thực dân gian của người Huế giao hội đủ âm dương , ngũ hành , có sự phối hợp phù hợp giữa mùi vị , màu sắc của món ăn. Mặn thì có vài chục món ruốc , ngọt thì có chuỗi các loại chè , béo thì là bún bò , cay thì dùng cơm hến , đắng thì ăn cháo nấm tràm… Những món ăn xứ Huế dù là cao lương mỹ vị hay mộc mạc dân quê cũng đều làm cho người nào nếm qua một lần cũng phải tấm tắc khen ngon rồi quyến luyến mãi. 
Món ăn mì quảng tuyệt ngon

Mì Quảng của người Quảng Nam

Nhắc đến Quảng Nam người ta sẽ liên hệ ngay đến món mì Quảng. Đây là món ăn dùng để đãi khách , giới thiệu về văn hóa của người đất Quảng. Tuy nước dùng khá ít nhưng lại rất đậm đà. Còn nếu nói đến Hội An thì không thể lượng thứ món Cao lầu. Cao lầu từ lâu đã được xem như món ăn góp phần tạo thành cái hồn ăn uống của phố Hội. Những sợi mỳ vàng ươm dùng với thịt heo , tôm và các loại rau ăn sống , cũng giống như mì Quảng , Cao lầu có rất ít nước dùng nhưng có một vị ngon không thể chịu nổi. Đến Hội An và làm một bát Cao lầu thơm nóng sẽ có cảm giác thấm nhuần hương vị của một vùng đất xưa tinh túy vị thời gian.

Bánh giò lá gai Bình Định

Còn Bình Định lại nức danh với món bánh gio lá gai – cái tên dân quê mà đầy tác phong. Nếu ai đã từng nếm thử sẽ khó lòng quên được vị dẻo thơm , ngọt bùi của bánh.  Dù cho đi đâu xa, những người dân Bình Định cũng không quên hình dạng những chiếc bánh tựa như tháp Chàm cổ kính. Bánh ít lá gai vì thế mà trở nên nổi bật trong văn hóa ẩm thực miền Trung. 


Thật khó để có thể báo cáo ra hết những món ăn miền Trung bởi sự đa dạng và phong phú của chúng. Văn hóa ăn uống miền Trung tụ hội ăn uống Cung đình và ẩm thực Dân gian một cách phù hợp và tinh tế. Điều này không chỉ hữu ích cho những ai quan hoài đến ẩm thực Việt Nam mà còn hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. 

Được tạo bởi Blogger.