Những đặc điểm của ẩm thực miền Trung bạn nên biết

Những đặc điểm của ẩm thực miền Trung bạn nên biết

Miền Trung nơi từng phải gánh chịu nhiều thiên tai hơn bất cứ vùng đất nào trên núi sông Việt Nam. Vì nơi đây thiếu số lượng so với yêu cầu về sản vật nên ẩm thực miền Trung luôn gắn liền với nhiều món ăn có nguyên liệu tạo ra đặc biệt. Chính bởi thế khi nhắc đến ăn uống miền Trung là chúng ta nghĩ ngay đến những món ăn mang đậm chất quê hương , những món ăn gắn liền với cuộc sống người dân nơi đây.

Đặc điểm ẩm thực miền Trung

Ẩm thực miền Trung tuy không nhiều thể loại như nền ẩm thực các vùng khác như phía nam hay phía Bắc, cũng không được phồn thực như ẩm thực phía Nam. Tuy nhiên, ăn uống miền Trung luôn mang một chiều sâu riêng , mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh tao , nhẹ nhàng. 

Ẩm thực miền Trung rất đặc sắc , không chỉ vậy đặc sản miền Trung cũng nhiều vô vàn , mỗi vùng mỗi miền đều có những nét kỹ năng tuyệt vời riêng.


ẩm thực miền Trung được làm ra cái mới,  gây nên từ chính sự gian khổ , nghèo khổ của chính vùng đất khô cằn này , tuy nhiên các món ăn nơi đây vẫn mang hơi thở Việt và được lưu truyền ra cả mọi miền đất nước.  bởi thế mà người miền Trung đã hình thành nên một vùng văn hóa ăn uống miền Trung truyền thống khôn xiết phong phú , Đa chủng và đặc sắc. 

Như chúng tôi đã biết , văn hóa ẩm thực là một phần văn hóa nằm trong tổng thể , phức thể các đặc trưng dung mạo về vật chất , tinh thần bạc nhược , kiến thức , đem động vật , khắc họa một số nét cơ bản , đặc sắc của một cộng đồng , gia đình , làng mạc , vùng miền , quốc gia…Nó đặc trưng cho từng vùng miền , "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , ẩm thực của cư dân miền Trung rất sản vật phong phú , hồ hết mỗi địa phương đều có nét ăn uống riêng. 

1. Ăn uống  miền Trung nơi xứ Huế.

Ẩm thực cung đình Huế

Phong cách ẩm thực cung đình Huế chính là một nét đặc điểm của ẩm thực miền Trung , đây là một trong những di sản đặc biệt cũng là một nét văn hóa rất riêng chỉ có ở Huế , cũng chính nhờ điểm này mà nơi đây đã trở thành nơi chốn hấp dẫn các du khách bốn phương.  Thực ra  , ẩm thực cung đình Huế cũng là ẩm thực dân gian nhưng nó đã được nâng cao lên , và sau đó chính ẩm thực cung đình lại ảnh hưởng trở lại và làm đổi thay chất lượng của ẩm thực dân gian.


Nhắc đến ăn uống huế thì chẳng thể không nhắc đến món ăn đặc sắc nơi đây là món bún bò Huế , đây Ấy là món ăn phổ biến nhất đã đưa ẩm thực Huế đến với các vùng miền và món ăn này ở mỗi nơi sẽ có hương vị đặc trưng của vùng miền đó , tuy nhiên vị cay nồng ngọt ngào của nước lèo đa thực sự quyến rũ các du khách. 

Bún bò Huế 

Không chỉ quyến rũ du khách bởi vị cay ngọt của nước lèo , mà đặc thù thu hút du khách Ấy là món bún bò Huế. Vì khi thưởng thức món này người ăn sẽ cảm nhận được ẩm thực miền Trung rõ nhất. 

Ngoài bún bò Huế ra khi nhắc tới ăn uống Huế thì chẳng thể không nhắc tới món chè Huế. Ở Huế có rất nhiều loại chè , mỗi loại chè mang một hương vị cũng như đặc trưng riêng , có những loại chè vẫn mang nét giàu có lịch sự của cung đình như chè hạt sen , chè long nhãn bọc hạt sen , chè đậu ngự... Các món chè đều có vị thơm ngon quyến rũ đặc biệt là món chè mang sắc tím Huế - chè khoai môn.  Tất cả  đã làm và hình thành lên một “vương quốc chè”. Chính những phong cách và mang bản sắc đó người Huế đã xem ẩm thực là nhân cách. 

Chè Huế

đặc trưng món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm đồng dạng , thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước lèo , nước mắm , gia vị hỗn tạp , rau sản vật phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng ăn nhập với món ăn.  Do vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của núi sông hình chữ S. 

2. Ăn uống  miền Trung nơi xứ Quảng.

Nhắc đến Quảng Nam người ta chẳng thể không nhắc đến món Gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ hay món Cao lầu đặc thù Phố Hội , món mì Quảng đượm đà phong vị , tô Cơm hến cay xé lòng. Đó Ấy là nét đặc thù trong ẩm thực của người Miền Trung. 

Nếu đã một lần đặt chân đến cùng đất nắng gió đầy hà khắc này , bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn nơi đây vì đó chính là phú cho hình thể của họ dành cho các khách du lịch , và được họ biểu hiện rất kỹ năng tuyệt vời qua các món ăn.


ăn uống Quảng Nam là một nét đặc thù của ăn uống miền Trung , khi nhắc tới ăn uống nơi đây thì bạn không thể không nhắc đến món mỳ Quảng. Tên của món ăn được ra đời từ đất Quảng đúng với tên gọi nó. Món ăn này nó được coi là một đặc sản của vùng đất Quảng Nam, nó được dùng để mời khách, hay giới thiệu về nét văn hoá của người dân đất Quảng. 

Mỳ Quảng 

Ẩm thực miền Trung khác so với ẩm thực miền Bắc và miền Nam ở hương vị. Các món ăn miền Trung thông thường vị cay nhiều hơn nhưng độ ngọt lại ít hơn so với các món đối đãi miền Nam. Đặc biệt ẩm thực miền Trung nổi tiếng là các món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều dồi dào món , nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà , mắm tôm...


Ngoài mỳ Quảng Nam ra thì nơi đây còn nức tiếng với món ram tôm Quảng Nam. Món này tương tự giống chiếc nem của người miền Bắc , nhưng món Ram của vùng đất Quảng Nam lại mang những hương vị và cách chế biến rất riêng , mộc mạc , đơn giản , nhưng không kém phần thú. Ram tôm cũng nên thưởng thức kết hợp với rau sống thái nhỏ , dù ăn với bún , hay cơm , đều phù hợp. Giữa dồi dào món đặc sản của xứ Quảng , ram tôm là món ăn dễ hợp khẩu vị của mọi thực khách ở các miền khác nhau. 

Ram Quảng nam

quả tình ăn uống miền Trung là nói đến cái dung dị , dân quê nhưng mang hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được.  Nhiều thực khách đã rất ngỡ ngàng và xuýt xoa khi được thưởng thức.


Với lối ăn uống riêng mang sắc thái đặc thù của mỗi vùng đất , ẩm thực miền Trung có sự hoà trộn giữa cái chung , cái riêng là nhân tố tạo thành phong cách ăn uống miền Trung khôn xiết sản vật phong phú , đa dạng và khôn xiết tinh tế. 

Được tạo bởi Blogger.